Giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của luật hiệp phụ trong môn thể thao vua

Tổ chức bóng đá thế giới FIFA đã công bố bộ luật hiệp phụ trong bóng đá và đã áp dụng cho những trận đấu bóng đá trên thế giới. Bộ luật được đưa ra để đảm bảo tính công bằng và chất lượng cho trận đấu. Cùng tìm hiểu về bộ luật này thông qua bài viết dưới đây.

Khi nào thì có thể áp dụng luật hiệp phụ

Hiệp phụ là hiệp đấu được đưa ra tại các trận đấu sau khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức mà không tìm ra được đội bóng giành được chiến thắng. Khi đó 2 đội sẽ bước vào 2 hiệp phụ mỗi hiệp phụ 15 phút nhằm có thêm thời gian tìm ra đội chiến thắng chung cuộc. 

Mới đây, để phù hợp với với bóng đá hiện đại, FIFA đã sửa đổi lại một số điều khoản trong thi đấu hiệp phụ như: sẽ có tối đa 5 quyền thay đổi cầu thủ trên sân trong 90 phút thi đấu chính thức và thêm 1 quyền thay đổi nữa trong hiệp phụ nhằm đảm bảo được tình trạng sức khỏe cho cầu thủ.

Hiện nay luật hiệp phụ đang được thường xuyên áp dụng tại các trận đấu như: Vòng tứ kết giải C1, chung kết World Cup, Chung kết Euro và nhiều những trận đấu khác cần quyết định xem đội bóng nào sẽ là đội bóng được đi tiếp vào vòng trong.

Lịch sử ra đời của bộ luật này

Hiện nay vẫn chưa rõ ai là người đưa ra quy định về hiệp thi đấu phụ. Thế nhưng theo những ghi chép thì bộ luật này được dựa theo những quy định trong cuốn sách Luật bóng đá nước Anh.

Sự hình thành và phát triển của luật hiệp phụ

Trải qua nhiều năm hình thành, sửa đổi bổ sung đến năm 1922 thì luật thi đấu này mới chính thức được đưa vào áp dụng tại các trận đấu. Trong lần đầu được triển khai hiệp phụ chỉ được diễn ra trong khoảng thời gian ngắn là 10 phút. Tuy nhiên sau này do sự phát triển của bóng đá, bộ luật đã được sửa đổi thành thi đấu 30 phút hiệp phụ chia làm 2 hiệp mỗi hiệp 15 phút.

Một số điều luật trong luật hiệp phụ bóng đá

Tìm hiểu một số điều luật hiệp phụ đã và đang được áp dụng phổ biến tại các  trận đấu bóng đá hiện nay.

Quyền thay đổi người trong hiệp phụ

Việc có thêm 30 phút thi đấu sẽ khiến cho thể lực và tình hình sức khỏe của cầu thủ bị ảnh hưởng. Do vật trong bộ luật này quy định sẽ có thêm 1 quyền thay đổi cầu thủ dành cho mỗi đội. Như vậy vừa có thể đảm bảo được chiến thuật của đội bóng cũng như sức khỏe của các cầu thủ tham gia thi đấu.

Quyền thay đổi người khi trận đấu bước sang hiệp phụ

Thời gian thi đấu hiệp phụ chính thức

Theo quy định của bộ luật hiệp phụ sẽ có 2 hiệp phụ thi đấu. Mỗi hiệp sẽ có thời gian là 15 phút và không có thời gian bù giờ trong hiệp phụ. Nếu như trong suốt thời gian thi đấu hiệp phụ mà 2 đội vẫn không thể tìm ra đâu là đội bóng thắng cuộc thì khi đó sẽ tiến vào lượt sút penalty cân não và đầy căng thẳng.

Thời gian thi đấu hiệp phụ có thể sẽ thay đổi nếu như trận đấu áp dụng thêm 1 số điều luật như: bàn thắng vàng, bàn thắng bạc…

Thời gian thường được thi đấu trong hiệp phụ

Bàn thắng vàng trong thi đấu hiệp phụ

Đây là một điều luật khá thú vị và đảm bảo được chất lượng của trận đấu. Bất kỳ đội bóng nào trong hiệp phụ ghi được bàn thắng trước thì đội đó ngay lập tức dành được chiến thắng chung cuộc. Trận đấu ngay lập tức được kết thúc dù cho thời gian thi đấu còn lại là bao nhiêu. 

Khi áp dụng quy định về bàn thắng vàng sẽ đảm bảo cầu thủ sẽ không phải thi đấu quá nhiều thời gian. Chỉ cần ghi bàn thắng là trận đấu ngay lập tức được dừng lại. 

Hiện nay tại một số trận đấu sẽ được áp dụng điều luật này tùy thuộc vào quy định của giải đấu và sự thống nhất giữa 2 đội.

Ưu và nhược điểm của bộ luật hiệp phụ

Một số điểm cộng và nhược điểm của bộ luật hiệp phụ đã và đang được áp dụng trong thi đấu.

  • Điểm cộng: Các đội sẽ có thêm thời gian thi đấu như vậy sẽ có thêm thời gian để có thể ghi bàn và giành được chiến thắng. Đồng thời việc thi đấu hiệp phụ sẽ đảm bảo được việc lựa chọn cái tên đội bóng nào sẽ được đi tiếp vào vòng trong.
  • Nhược điểm: Cầu thủ phải thi đấu nhiều hơn dẫn đến thể lực và sức khỏe sẽ không được đảm bảo. Việc phải thi đấu quá tải nhiều sẽ làm cho cầu thủ sẽ dễ xảy ra chấn thương và các tính huống không như mong muốn khác. Tâm lý của cầu thủ cũng sẽ bị ảnh hưởng khi họ phải tập trung thi đấu liên tục để có thể giành được chiến thắng.

Luật hiệp phụ được đưa ra nhằm đảo bảo cho việc thi đấu bóng đá chất lượng hơn cũng như có thể tìm được những cái tên đi tiếp vào vòng trong cực kỳ quan trọng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho người chơi hiểu rõ thêm về luật thi đấu hiệp phụ trong bóng đá. Chúc anh em sẽ có những phút giây thưởng thức các trận cầu thư giãn, thoải mái.

Mạng xã hội:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *